Chỉ số EQ là gì? Đặc điểm của những người có chỉ số EQ cao

EQ có lẽ là một khái niệm còn khá mới  đối với chúng ta khi trước đây mỗi người chỉ quan tâm đến chỉ số thông minh IQ. Bạn có biết EQ là chỉ số quyết định đến sự thành công trong công việc lẫn cuộc sống của bạn? IQ chỉ quyết định 10% thành công, phần còn lại là ở những chỉ số khác trong đó có EQ. Hiện nay, các nhà tuyển dụng rất mong muốn sở hữu những nhân viên có chỉ số cảm xúc EQ cao trong công ty của họ. Vậy chỉ số EQ là gì? Người có chỉ số EQ cao thường có tính cách nổi bật gì? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Chỉ số EQ là gì?

Nếu IQ dùng để đo giá trị thông minh của một con người thì EQ là một chỉ số cảm xúc, được sử dụng để đo lường trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người, được viết tắt của từ Emotional Quotient. Những người sở hữu chỉ số EQ cao thường có thể nhận xét, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và những người khác rất tốt, họ thường trở thành những người lãnh đạo giỏi.

Những đặc điểm nổi bật của người có chỉ số EQ cao

Có tính cách lạc quan và suy nghĩ tích cực

Người sở hữu chỉ số EQ cao thường có những suy nghĩ lạc quan và tích cực về cuộc sống. Thay vì phải suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề nào đó, họ sẽ luôn tập trung vào những điều tích cực và hành động để đạt được kết quả tốt nhất. Suy nghĩ tiêu cực thật sự không có cơ hội tồn tại trong những người có EQ cao, vì thế họ sẽ không nảy sinh các tính cách: ghen tị, đố kỵ, tham lam…Họ là những người sẽ không bao giờ mang những thù hận cá nhân gây ảnh hưởng đến công việc của mình và mọi người.

Khi rơi vào những trường hợp khó khăn, không như ý muốn, người có chỉ số cảm xúc cao sẽ không bao giờ than vãn và đổ lỗi cho bất cứ điều gì. Họ cho rằng việc than vãn sẽ không giúp giải quyết được những tồi tệ đã xảy ra, thay vào đó hãy suy nghĩ tích cực và cùng hành động để đưa vấn đề sang một chiều hướng khác tốt hơn.

Biết tạo động lực cho bản thân

Chán nản hay bỏ cuộc là những từ ngữ không bao giờ có trong “từ điển” của người có chỉ số EQ cao. Thông thường, họ luôn biết cách tự động viên bản thân vượt qua khó khăn hoặc tạo động lực để chinh phục những thử thách mới trong cuộc sống. Bên cạnh đó, họ cũng là một người bạn nhiệt tình khi luôn động viên và khuyến khích những người xung quanh cùng vượt qua những cam go trong cuộc sống và khó khăn trong công việc.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Trong công việc, những cá nhân có chỉ số EQ cao thường đạt hiệu quả tốt trong công việc vì họ luôn làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao nhất. Nếu xảy ra những sai sót không đáng có, họ luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề theo chiều hướng tích cực.

Ứng phó nhanh nhạy với các tình huống bất ngờ

Chỉ số cảm xúc EQ càng cao thì càng thể hiện khả năng kiểm soát tốt và điều tiết bản thân để thích ứng với các tình huống bất ngờ trong điều kiện hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn sở hữu một chỉ số cảm xúc cao thì bạn sẽ có khả năng thích nghi với các tình huống bất ngờ rất tốt, bạn sẽ luôn là một người hòa hợp ở một tập thể trong cả công việc lẫn cuộc sống. Và đây là một điều mà những nhà tuyển dụng thường rất thích ở những nhân viên của mình.  

Luôn yêu thương và tôn trọng bản thân

Người có chỉ số cảm xúc thông minh cao luôn tạo cơ hội để bản thân thư giãn, hạnh phúc sau những lúc làm việc mệt mỏi. Họ luôn lựa chọn tham gia những hoạt động khiến bản thân vui vẻ, thoải mái, tạo ra một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, những người có chỉ số EQ cao thường rất thấu hiểu và tôn trọng người khác. Trong công việc, họ luôn tôn trọng mọi đóng góp của đồng nghiệp, luôn thấu hiểu và sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn.  

Ngày nay, sự quan trọng của trí tuệ thông minh đã dần nhường chỗ cho trí tuệ cảm xúc. Nếu bạn sở hữu một trí tuệ cảm xúc cao thì chứng tỏ bạn là người luôn sống tích cực, hạnh phúc. Nhưng hơn hết để trở thành một người toàn diện, bạn cần có sự kết hợp hài hòa giữa chỉ số EQ và IQ. Đây là hai yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công trong công việc cũng như hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.