Xây dựng mục tiêu nghề nghiệp trong 3-5 năm tới như thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời đều đặt ra cho mình một câu hỏi để xác định mong muốn của bản thân về vấn đề nào đó, và câu hỏi được rất nhiều đặt ra nhiều nhất đó chính “mục tiêu nghề nghiệp trong 3 -5 năm tới của mình là gì?

Đây không chỉ là câu hỏi của các bạn trẻ mà đó là câu hỏi phỏng vấn thường xuyên của những nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Câu trả lời đó chính là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể xác định được ai mới là ứng viên phù hợp với định hướng công ty nhất. Có thể việc xây dựng mục tiêu nghề nghiệp trong 3 -5 tới của bạn rất thuyết phục tuy nhiên nó lại đi trái với tầm nhìn của công ty trong tương lai. Chính vì vậy, để đưa ra câu trả lời khéo léo cho vấn đề này quả thật là một điều không hề dễ dàng đối với những ai bước vào quá trình nộp đơn phỏng vấn.

Vậy làm cách  nào để xác định được mục tiêu 3 -5 năm tới của bạn?

Việc xác định được một mục tiêu rõ ràng để bạn cố gắng thực hiện trong tương lai là một trong những điều vô cùng cần thiết. Bởi vì khi có mục tiêu bạn sẽ biết chính xác mình nên làm gì để có thể tạo ra được những thành công nhất định trong tương lai.

Có được một mục tiêu phát triển là một điều rất may mắn nhưng đặt mục tiêu như thế nào để phát triển nó một cách hiệu quả thì không hề dễ dàng. Trước hết, bạn cần liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình càng nhiều càng tốt, sau đó bạn hãy chọn ra đâu mới là điểm mạnh chiếm ưu thế cao nhất và từ điểm mạnh đó bạn sẽ xác định được nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân của mình nhất.

Lời khuyên dành cho bạn đó chính là đừng nên đặt cho bản thân quá nhiều mục tiêu. Bạn phải biết mục tiêu nào là cần thiết nhất với mình thời điểm hiện tại và quan trọng nhất mục tiêu đó phải kết nối với những mục tiêu còn lại. Chọn một mục tiêu làm đầu tàu để kéo tất cả những mục tiêu phía sau thành công tốt đẹp. Ví dụ như mục tiêu lớn nhất của bạn trong 3 – 5 năm tới chính là tự do về tài chính, tìm việc làm lương cao, mua được căn nhà chẳng hạn.

Thay vì đặt 3 mục tiêu cùng một lúc, khả năng thành công của bạn sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều. Vì chắc chắn rằng, trong một khoảng thời gian ngắn bạn không thể nào hoàn thành cả 3 điều, tuy nhiên nếu xác định vấn đề theo một chiều hướng khác khi bạn chỉ cần đặt cho mình một mục tiêu trọng tâm là tìm được một công việc lý tưởng trong 3 – 5 tới, sẽ mang đến hiệu quả cao hơn rất nhiều vì khi có công việc bạn sẽ có thêm thu nhập để tự do trang trải tài chính, sau khi có tài chính bạn sẽ tích góp để mua được nhà…

Mất bao nhiêu thời gian để bạn có thể đạt được mục tiêu?

Khi nói về mục tiêu người ta thường định hình cho nó một con số cụ thể là từ 3 đến 5 năm. Đó chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bạn có thể học hỏi và trải nghiệm, rèn dũa bản thân được tốt nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều người hoàn toàn không đặt ra mục tiêu phát triển trong con số chung từ 3 đến 5 năm đó, họ có thể rút ngắn thời gian xuống còn 1 đến 2 năm nếu thấy bản thân mình đủ khả năng xây dựng đạt được mục tiêu sớm hơn dự định.

Thế nhưng, để có thể xác định chính xác được khoảng thời gian mất bao lâu để có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra, cách tốt nhất bạn nên chia nhỏ khoảng thời gian ra làm hai phần, bao gồm mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu ngắn hạn.

Đối với những mục tiêu dài hạn bạn sẽ đặt cho mình một ước mơ to lớn, những thành công rực rõ hơn thời điểm hiện tại như hình dung nó như vạch đích đến của bạn. Ngược lại với những mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ chia ra những kế hoạch nhỏ như trong vòng 3 tháng bạn sẽ đạt được điểm Toeic là 600, hay có thêm một công việc phụ giúp gia đình, nhận học bổng cuối kỳ….

Mất bao nhiêu thời gian để có thể đạt được mục tiêu không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn làm thế nào để hoàn thành trọn vẹn mục tiêu đó. Chính vì vậy, nếu đưa ra một con số cụ thể để thực hiện đó chỉ là cách bạn đặt ra cho mình một thời gian để gia hạn mục tiêu. Còn khi nào bạn mới biến mục tiêu, ước mơ thành hiện thực điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cần học hỏi những kiến thức và hoàn thiện những kỹ năng gì để hoàn thành mục tiêu?

Để có thể hoàn thành được mục tiêu bạn không thể thực hiện chúng chỉ trong một vài ngày, mà thực tế phải mất cả rất nhiều năm bạn mới có thể làm được. Chính vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trong vòng 3 đến 5 năm tới, bạn phải xây dựng cho mình một lộ trình thích hợp. Lộ trình ở đây không nhất thiết kéo dài như một con đường nhưng nó phải được xây dựng phù hợp với định hướng của bạn.

Ví dụ bạn có mục tiêu sẽ trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực bán hàng, bạn phải xác định được mình cần học hỏi những kiến thức và kỹ năng nào để tạo nền nền tảng vững chắc cho của một chuyên gia bán hàng. Trước tiên là bạn phải giỏi kiến thức chuyên môn về tiếp thị, marketing và có cả những kiến thức xã hội, sự hiểu biết nhất định về mọi lĩnh vực ngành nghề trong cuộc sống. Thứ hai, là phải có những kỹ năng nhất định để phục vụ trong công việc được tốt hơn cụ thể như:

+ Kỹ năng giao tiếp: Bất kỳ lĩnh vực ngành nghề gì cũng cần vận dụng kỹ năng giao tiếp vào công việc, người nói giỏi chưa chắc đã có những kỹ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, người nói ít nhưng nói hay và hợp lý thuyết phục được mọi người xung quanh đồng tình với suy nghĩ của mình đó mới chính là người giao tiếp giỏi.

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề: cũng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những dạng kỹ năng mà bạn không thể thiếu. Giải quyết vấn đề ở đây chia làm 3 nhóm đối tượng (thứ nhất giải quyết vấn đề của bản thân bạn, giải quyết vấn đề của khách hàng và giải quyết vấn đề với đồng nghiệp và cấp trên). Mỗi đối tượng khác nhau bạn phải học cách giải quyết vấn đề một cách phù hợp nhất. Kỹ năng này bạn không thể học được thông qua lý thuyết sách vở mà phải học qua những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống và công việc.

+ Kỹ năng sắp xếp và tổ chức: Ngoài 2 dạng kỹ năng quen thuộc trên bạn cần phải trang bị thêm cho mình kỹ năng sắp xếp và tổ chức công việc một cách hợp lý. Những người thành công đều biết cách sắp xếp và tối ưu cách thức quản lý công việc của mình một cách hiệu quả.  Tổ chức ở đây bao gồm việc quản lý thời gian, quản lý cách làm việc học tập của bản thân có phù hợp hay chưa? Nếu chưa được hợp lý ở khâu nào bạn cần phải chỉnh đốn bản thân ngay lập tức để hình thành một thói quen tốt, khi có thói quen tốt sẽ tạo ra những suy nghĩ tích cực.

Còn rất nhiều kiến thức và kỹ năng mà bạn cần phải học hỏi không ngừng để nâng cao tư duy và nhận thức của bản thân được tốt hơn. Trên đây, chỉ là một số kỹ năng điển hình mà bạn cần phải đạt được trước khi bắt tay vào thực hiện những mục tiêu lớn lao khác.

Các phương pháp để tìm được việc làm mong muốn

Hầu hết chúng ta đều đặt ra cho bản thân một vài mục tiêu trong cuộc sống, nhìn chung mọi người đều có một mục tiêu chung đó chính là tìm kiếm được một việc làm thích hợp. Nhưng vấn đề này hoàn toàn không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ, vì việc xác định được mình phù hợp với ngành nghề nào đã là một việc khó, còn tìm kiếm được việc làm lại càng là một điều khó khăn hơn nữa.

Để có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm một cách dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách như sau:

+ Tìm kiếm thông qua các bảng tin của đoàn trường: Với những bạn học sinh, sinh viên trong quá trình học tập tại trường nếu muốn tìm cho mình những công việc thực tập hay làm thêm bán thời gian các bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các thông báo, bảng tin của đoàn hội để đảm bảo tính chính xác của thông tin cũng như tìm được một nơi làm an toàn đáng tin cậy.

+ Tìm kiếm qua báo đài, phát thanh: Các phương tiện truyền thông báo chí ngày nay cũng luôn có những mục để đăng tải các thông tin tuyển dụng cho mọi đối tượng lao động khác nhau, mỗi ngày không biết bao nhiêu việc làm được đăng tải. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo qua một số công việc trên báo đài để tìm việc phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì không phải lúc nào những công việc đăng tuyển đó cũng được kiểm chứng một cách rõ ràng.

+ Tìm kiếm việc làm qua các trang tuyển dụng: Thời đại công nghê 4.0 nếu bạn còn ngồi đó mà than vãn không tìm được việc thì thật là có lỗi với Internet. Chỉ cần tìm kiếm trên Google top 10 website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam bạn hoàn toàn có thể tìm được những công việc lý tưởng với môi trường làm việc chuyên nghiệp với những công ty tập đoàn khác nhau không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Chính vì vậy, thay vì mày mò tìm kiếm việc làm theo kiểu truyền thống thì giờ đây chỉ cần một vài cú click chuột bạn có thể tìm thấy hàng trăm cơ hội việc làm hấp dẫn trên khắp đất nước.

Nên xây dựng kế hoạch ngắn hạn như thế nào?

Để có thể tập trung vào mục tiêu tìm kiếm được việc làm điều trước tiên bạn cần làm đó chính là xây dựng kế hoạch ngắn hạn để có thể chuẩn bị công việc tốt hơn. Hãy ghi cụ thể tất cả những điều bạn cần làm mỗi ngày như một bảng checklist hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Tiếp theo đó dựa vào bảng checklist từng thời gian khác nhau để rút ra những kinh nghiệm về quá trình học tập và hoàn thiện của bản thân về những điều bạn đã làm được và chưa làm được. Từ đó đánh giá lại toàn kế hoạch của mình đã thật sự phù hợp hay chưa, và cần phải thay đổi điều gì để giúp bạn đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng.

Mong rằng, với những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn biết được các xây dựng mục tiêu nghề nghiệp trong vòng 3-5 năm tới một cách hiệu quả. Chúng tôi tin chắc rằng khi bạn đọc qua bài viết này bạn đã có trong đầu những kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Chúc bạn thành công!