Sinh viên mới ra trường nên làm gì? Lựa chọn công việc nào?

Thông thường những sinh viên mới ra trường đều có lựa chọn của riêng mình. Có người tìm được ngay công việc ổn định nhờ sự giúp đỡ từ người khác, có bạn lại chuẩn bị hồ sơ xin việc để gửi đến các công ty, một số ít thì tiếp tục học lên cao học và những người còn lại thì nghỉ ngơi một khoảng thời gian rồi mới tìm việc… Đứng trước những lựa chọn này, thì một sinh viên mới ra trường nên làm gì để không bị lạc hướng sự nghiệp của mình?

Trải nghiệm các công việc

Bất kể là lựa chọn nào cuối cùng rồi các bạn cũng phải kiếm một công việc ổn định để làm và thực hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đó có thể là khoảng thời gian sau này, nhưng trước hết các bạn sinh viên mới ra trường nếu chưa định hướng được công việc ổn định. Thì chúng ta nên trải nghiệm các công việc khác nhau.

Thực tế có rất nhiều việc làm đăng tuyển thường xuyên trên các trang mạng. Các bạn có thể ứng tuyển một vị trí phù hợp để làm và học hỏi thêm kinh nghiệm, nếu cảm thấy không phù hợp chúng ta có thể dừng lại vẫn chưa muộn. Nhưng quan trọng là trong khoảng thời gian làm việc bạn phải thật sự nghiêm túc làm và học hỏi.

Thay đổi công việc có phải là sự bấp bênh, không ổn định. Đây là cách nghĩ khó phân biệt được đúng sai, chỉ là tương đối. Tuy nhiên các bạn phải hiểu rằng bản thân mình đang trải nghiệm để tìm ra đam mê và việc làm phù hợp. Mà không phải là theo kiểu “đứng núi này trông núi nọ” như nhiều người thường hay nghĩ.

Bên cạnh đó, duy trì công việc làm thêm để có thu nhập. Ngoài ra, việc làm thêm có thể trở thành niềm đam mê và là con đường sự nghiệp của nhiều người. Qua đó, chúng ta còn có thể bổ trợ cho chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng, giúp “đánh bóng” phần sơ yếu lý lịch cho mình khi tìm những công việc khác.

Chấp nhận làm tất cả các công việc

Mang danh nghĩa là một cử nhân ra trường đầy niềm kiêu hãnh với những người xung quanh. Các bạn nghĩ rằng mình sẽ tìm được một công việc tốt, lương cao. Nhưng cuộc đời không màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Vậy nên, chúng ta phải biết chấp nhận làm những việc như:

  • Làm công việc không lương và lương thấp: Hầu hết các bạn đều coi trọng vấn đề đi làm và kiếm tiền, mà ít ai nghĩ ngợi đến tương lai. Nhưng nếu chúng ta muốn tạo cho mình một nền móng vững chắc cho sự nghiệp thì hãy chấp nhận làm không lương hoặc lương thấp. Vì quan trọng hơn hết là học kinh nghiệm và dần dần kiếm một công việc lương cao hơn trong một thời gian nào đó.
  • Làm công việc trái ngành: Một sinh viên mới ra trường có thể chưa tìm được một công việc theo chuyên môn đào tạo là chuyện rất bình thường. Bởi làm gì cũng cần “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Nên bạn có thể chọn làm một công việc trái ngành để chờ đợi cơ hội tìm công việc khác theo ý của mình.
  • Làm những công ty nhỏ: Xu hướng chung của nhiều người là thích làm việc ở những công ty lớn cho oai hơn. Nhưng nếu suy xét lại thật kỹ thì sẽ thấy, lợi ích khi làm việc ở những công ty nhỏ sẽ giúp bạn giảm bớt sự cạnh tranh, ít áp lực, được nhiều cơ hội phát huy và thăng tiến nhanh hơn. Quan trọng là chúng ta lựa chọn một  nơi có tầm nhìn và định hướng công việc rõ ràng, mà ở đó bạn có thể học hỏi được.

Kiên nhẫn và định hướng tương lai

Sự lạc lõng và mất phương hướng đến từ áp lực công việc, những va chạm luôn khiến các bạn choáng ngợp và mệt mỏi. Thế nên chúng ta phải rèn luyện cho mình đức tính kiên nhẫn trước khi làm việc gì. Bởi có câu: “Chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề”.

Hãy thư giản đầu óc và nghĩ thoáng hơn bằng cách tham gia các hoạt động xã hội, đi du lịch để trải nghiệm, lắng nghe những chia sẻ bổ ích…sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và suy nghĩ tích cực hơn.Qua đó, chúng ta hãy lên một kế hoạch cho sự nghiệp của mình, có thể là trong 1 năm hoặc vài năm tới. Cuối cùng là cố gắng và linh hoạt làm theo những mục tiêu đã đề ra.

Tuổi trẻ – học tập – trải nghiệm là khoảng thời gian quý báu nhất của mỗi người. Tuy nhiên, sau đó là cả một đời sống và trách nhiệm cần phải gánh vác và lo lắng. Hàng loạt các câu hỏi trong đầu như: “Sinh viên mới ra trường nên làm gì” , “Tìm một việc ổn định để làm hay theo đuổi đam mê…”. Tất cả đã được giải đáp ở bài viết trên, hi vọng các bạn có thể tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.