Kinh Nghiệm Đi Phỏng Vấn Bạn Nên Thuộc Lòng

Có bao giờ bạn rời khỏi một buổi phỏng vấn mà chưa hoàn toàn hài lòng vì màn thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng không như ý muốn? Có bao giờ bạn bối rối khi nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi tưởng như vô cùng đơn giản mà bạn lại chẳng thể trả lời? Nếu câu trả lời là có thì bạn nhất định phải nắm trong tay những kinh nghiệm đi phỏng vấn sau đây nhé.

  1. Nghiên cứu, tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển

Việc bạn chịu bỏ thời gian ra để tìm hiểu trước những thông tin về công ty như lịch sử hình thành, sứ mệnh công ty hay văn hóa công sở nơi bạn sắp sửa làm việc cũng như nghiên cứu về vị trí mà bạn sẽ làm việc thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng rất hay đưa ra cho ứng viên đó chính là “Bạn biết gì về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển?”. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đơn giản này, công ty rất có thể sẽ đánh giá rằng bạn là người hời hợt và thiếu tôn trọng đối với công việc của mình.

  • Hãy chú ý tới trang phục

Một trong những yếu tố quyết định buổi phỏng vấn có để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng hay không chính là trang phục của bạn. Đối với nam thì áo sơ mi cùng quần tây là lựa chọn an toàn nhất. Còn với nữ giới thì có nhiều lựa chọn hơn như đầm dài, áo sơ mi kết hợp với chân váy bút chì hay chân váy dài, miễn sao giúp bạn tăng thêm vẻ chuyên nghiệp và lịch sự là được.

Chọn được trang phục chưa phải là tất cả. Chính phong thái của bạn mới là điều gây ấn tượng cho người đối diện. Hãy đảm bảo rằng trang phục của bạn thật sạch sẽ, gọn gàng vào ngày phỏng vấn. Đừng tiếc 5-10 phút ủi áo cho thẳng, chải tóc gọn gàng, tô thêm chút son để tạo vẻ tươi tắn nếu bạn là nữ. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước hoa để tăng thêm phần tự tin, nhưng nhớ đừng lạm dụng quá nhé. Chỉ cần bạn đảm bảo được những yếu tố trên thì chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm ban đầu cho người phỏng vấn bạn.

  • Chuẩn bị trước và luyện tập trả lời một số câu hỏi thường gặp

Hầu hết trong những buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đề nghị bạn giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc lúc trước đầu tiên. Vì vậy, hãy luyện tập trước thật nhuần nhuyễn những câu trả lời cho phần này, bạn có thể vạch ra những ý chính rồi dựa theo để trả lời, tránh học thuộc lòng tạo cảm giác cứng nhắc. Bí quyết để mở đầu buổi phỏng vấn đầy năng lượng đó chính là hãy cho nhà tuyển dụng nghe những thông tin về bạn mà không có trong CV.

Dù đi làm ở bất cứ công ty nào thì chỉ kĩ năng chuyên môn thôi sẽ không đủ để bạn thuyết phục họ đâu, vì vậy chắc chắn họ sẽ đưa ra những câu hỏi tình huống để kiểm tra và đánh giá về kĩ năng mềm của bạn. Khi nhận được những câu hỏi bất ngờ như vậy, cố gắng hít thở đều để giữ bình tĩnh và trả lời thật lòng theo những gì bạn nghĩ theo cách khéo léo nhất có thể. Ví dụ khi được hỏi “Điểm yếu của em là gì?”, đừng vội trả lời rằng bạn hoàn toàn không có điểm yếu, hãy nói về một điểm yếu của bạn nhưng biến nó thành ưu điểm một cách tinh tế. Bạn có thể là một người thiếu kiên nhẫn, nhưng điều đó là vì bạn muốn hoàn thành công việc đúng hạn và tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người, vậy là nhược điểm được biến thành ưu điểm rồi.

Trước khi tới ngày phỏng vấn, hãy nhờ bạn bè hoặc người thân luyện tập cùng để não bộ của bạn có thể hình thành phản xạ nhanh khi có câu hỏi bất ngờ. Hơn thế nữa, mọi người còn có thể giúp bạn chỉnh sửa câu từ hay thái độ sao cho phù hợp hơn nữa.

  • Hãy chú ý đến xung quanh

Quan sát là một điều không bao giờ thừa. Trong khi đợi tới lượt mình, đừng bao giờ ngồi không và lướt điện thoại, hãy quan sát nhiều nhất có thể. Khi bạn chịu để ý xung quanh, bạn có thể nhìn ra nhiều điều giúp bạn hiểu hơn về công ty như văn hóa nơi ấy ra sao, nhân viên làm việc ở đây có phong thái như thế nào, môi trường có thoải mái hay không.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn cũng đừng chỉ ngồi im và chờ được hỏi, hãy chủ động đưa ra câu hỏi của bản thân vào những thời điểm thích hợp, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được sự quan tâm của bạn đối với vị trí này nhiều như thế nào. Thêm vào đó, thần thái cũng là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt họ đấy. Một nụ cười tự tin và đầy năng lượng chắc chắn sẽ tạo ra bầu không khí dễ chịu và cởi mở hơn là một khuôn mặt căng thẳng hay ngái ngủ đấy.

  • Những điều cần tránh khi đi phỏng vấn

Một kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bạn nhất định phải thuộc nằm lòng là tuyệt đối không được đến muộn. Hãy là người biết quý trọng thời gian của bản thân và người khác, không một công ty nào muốn nhận một người thường xuyên trễ giờ, trễ deadline của đúng không?

Đừng bao giờ nói xấu công ty hay đồng nghiệp cũ khi được hỏi về lí do bạn nghỉ việc trước đây. Hãy nghĩ câu trả lời theo hướng tích cực như bạn muốn thay đổi môi trường làm việc ở lĩnh vực mới hay bạn đã tìm hiểu về vị trí ứng tuyển từ rất lâu nhưng bây giờ mới có cơ hội thử sức.

Không kể lể lòng vòng, khó hiểu hay tỏ thái độ đùa cợt, thiếu nghiêm túc trong khi phỏng vấn. Hãy nhớ mục đích của bạn ở đây là để xin việc, bạn chỉ nên tập trung vào vấn đề chính thôi.

  • Hãy gửi lời cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc

Điều cuối cùng giúp bạn trở nên khác biệt với tất cả những ứng viên khác đó chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp và chân thành. Dù ở buổi phỏng vấn bạn thể hiện chưa tốt và có nguy cơ rớt thì cũng đừng quên gửi mail cảm ơn tới nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn cơ hội, và nhớ gửi trong vòng 24h sau khi buổi phỏng vấn kết thúc nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã tích lũy được cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn quý báu. Chúc bạn thành công trong những buổi phỏng vấn sắp tới!

Posted in 0