Môi trường làm việc là gì? Dấu hiệu nhận biết một môi trường làm việc tích cực

Để gắn bó lâu dài với công ty, ngoài những yếu tố như công việc, chế độ lương thưởng phù hợp, xứng đáng thì môi trường làm việc cũng là yếu tố quan trọng. Một môi trường tích cực sẽ tạo cho bạn hứng thú, động lực làm việc, từ đó nâng cao hiệu quả công việc tốt nhất.

Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết rõ định nghĩa về môi trường làm việc cũng như đánh giá được môi trường làm việc hiện tại của mình có tốt hay không. Với bài viết dưới đây hy vọng mang đến bạn những thông tin bổ ích về môi trường làm việc là gì cùng những dấu hiệu nhận biết một môi trường làm việc tích cực.

Môi trường làm việc là gì?

Môi trường làm việc là tổ hợp tất cả các yếu tố bao quanh một nhân viên, những yếu tố đó có thể đo lường được như không gian, cơ sở vật chất văn phòng, công ty, nhiệt độ, không khí,… hoặc những yếu tố không đo lường được, thường thiên về cảm xúc như thái độ giữa các đồng nghiệp, thái độ của cấp trên và cấp dưới,…

Môi trường làm việc liên quan đến một nhân viên cụ thể, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc, hiệu quả, năng suất làm việc của nhân viên đó. Từ đó quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả một công ty.

Hiện nay, ngoài các chế độ lương, thưởng, môi trường làm việc cũng là yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển vào một công ty nào đó. Nếu công ty có một môi trường làm việc tích cực, sẽ tạo cho bạn sự thoải mái trong quá trình làm việc, động lực, hiệu quả làm việc cũng tăng lên. Và ngược lại, môi trường làm việc tiêu cực chỉ mang đến sự chán nản, áp lực, đồng nghĩa hiệu qủa công việc mang lại cũng không cao, ảnh hưởng đến bản thân lẫn công việc của bạn.

Những dấu hiệu nhận biết môi trường làm việc tích cực

Sau khi đã tìm hiểu môi trường làm việc là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm những dấu hiệu cho thấy một môi trường làm việc tích cực. Vì sao? Bởi vì bạn sẽ phải gắn bó với nó suốt 8 tiếng mỗi ngày, đó là một khoảng thời gian quá dài, nếu môi trường đó mang đến cho bạn những tích cực, bạn sẽ thoải mái hơn trong quá trình làm việc của mình.

Môi trường làm việc cởi mở, thoải mái

Một môi trường làm việc cởi mở, thoải mái trong việc tiếp nhận những ý kiến, đánh giá hay đóng góp từ nhân viên sẽ tạo cho nhân viên cảm thấy mình có giá trị với công ty. Từ đó năng nổ hơn trong quá trình làm việc và muốn cống hiến hết mình. Bộ phận quản lý khi thoải mái tiếp nhận những ý kiến từ nhân viên cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên – cấp dưới vốn tồn lại lâu nay. Nhân viên cũng thoải mái hơn trong việc đóng góp ý kiến, sáng tạo cho sự phát triển lâu dài của công ty.

Môi trường làm việc cởi mở, thoải mái còn phụ thuộc giữa các đồng nghiệp với nhau. Chia sẻ, giúp đỡ nhau hoàn thành công việc, không ganh ghét, đố kị, không có tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”.

  • Cơ hội phát triển sự nghiệp

Một công ty luôn cố gắng thúc đẩy sự phát triển của nhân viên với các chương trình đào tạo, huấn luyện, cử tham gia các khóa học có liên quan đến công việc sẽ giúp nhân viên hoàn thành tốt yêu cầu công việc đề ra. Bạn sẽ cảm thấy bản thân học hỏi được nhiều điều hơn, phát triển hơn trong quá trình làm việc và đương nhiên sẽ gắn bó lâu dài hơn với công ty. Bạn nên lựa chọn công ty có mục tiêu đào tạo, lộ trình phát triển bài bản ngay từ đầu.

  • Ghi nhận sự đóng góp

Kỷ luật và khen thưởng là hai yếu tố quan trọng của một công ty. Nó sẽ giúp nhân viên cảm nhận được trách nhiệm và quyền lợi của bản thân trong quá trình làm việc. Từ đó phấn đấu, đóng góp hết sức mình cho công việc.

Kỷ luật và khen thưởng không chỉ bằng vật chất mà những lời đóng góp, khen thưởng từ cấp trên cũng mang lại những ý nghĩa to lớn, là động lực thúc đẩy sự cố gắng của nhân viên.

  • Tinh thần tập thể

Môi trường làm việc đề cao tinh thần tập thể sẽ mang đến cho nhân viên cảm giác mình đang có một sứ mệnh lớn hơn là việc hoàn thành vì mục tiêu cá nhân. Tinh thần tập thể không chỉ riêng vấn đề cùng nhau hoàn thành mục tiêu vì công ty mà còn là việc hỗ trợ lẫn nhau trong đời sống, gia đình. Nếu nhân viên có tinh thần tốt, không vướng bận vì gia đình, đời sống bên ngoài sẽ dồn hết 100% công suất để làm việc cho công ty.

Bạn có đang làm việc trong một môi trường tốt? Bạn có cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc đó hay không? Với những dấu hiệu kể trên, hy vọng bạn đã đánh giá được môi trường làm việc hiện tại của mình. Còn nếu bạn đang trong quá trình đi tìm việc làm, chúc bạn tìm được một công việc có môi trường làm việc tích cực.